Công Việc Mang Tính Sáng Tạo Mở Ra Nhiều Cơ Hội Cho Sinh Viên Thành Phố Hồ Chí Minh

Nhiều sinh viên tại Thành phố Hồ Chí Minh có quan niệm sai lầm rằng những người theo đuổi nghề nghiệp sáng tạo sẽ rất khó tìm việc làm, thu nhập không cao và bị hạn chế về tiềm năng phát triển. Chính vì vậy, không ít bạn sinh viên đam mê ông việc mang tính sáng tạo nhưng lại chọn nghề khác trả lương tốt nhưng dựa nhiều vào kỹ năng phân tích. Hiện nay có rất nhiều công việc mang tính chất chủ yếu là sáng tạo, trong khi những công việc khác kết hợp cả khả năng sáng tạo và kỹ năng phân tích. Đối với những người có khuynh hướng sáng tạo, những nghề nghiệp này tạo cơ hội để thỏa sức đam mê trong khi vẫn kiếm được một mức lương hấp dẫn.

Quảng cáo, tiếp thị, truyền thông

Theo dữ liệu từ Trung tâm việc làm Thành phố Hồ Chí Minh, ngành quảng cáo, tiếp thị và truyền thông kiếm được mức lương trung bình hàng năm khá cao, bên cạnh đó người lao động có nhiều cơ hội thể hiện tài năng sáng tạo của mình. Những người làm ngành nghề này cần sự sáng tạo để tạo ra những ý tưởng mới trên cơ sở lặp lại cho các dự án tiếp thị và quảng cáo. Khi đối mặt với cạnh tranh dốc và ngân sách khắt khe, họ cũng phải nghĩ đến những cách sáng tạo để tiết kiệm chi phí khi họ nhắm mục tiêu khách hàng thông qua nhiều phương tiện, bao gồm truyền hình, in ấn và Internet. Yêu cầu trình độ trong ngành quảng cáo, tiếp thị và truyền thông là bằng cử nhân hoặc các chứng nhận về nghiệp vụ.

Nhà phát triển phần mềm

Lương trung bình hàng năm của các nhà phát triển phần mềm được đánh giá là có triển vọng trong thị trường việc làm Thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài các kỹ năng lập trình và phân tích máy tính, các nhà phát triển này sử dụng trí tưởng tượng của họ để thiết kế các ứng dụng cho các sản phẩm tiêu dùng từ điện thoại di động đến các thiết bị điện toán. Họ cũng thiết kế các chương trình máy tính để đánh lừa các hacker mạng bằng cách bảo vệ mạng máy tính khỏi các cuộc tấn công trên mạng. Các nhà phát triển phần mềm thường cần bằng cử nhân về khoa học máy tính.

Đạo diễn

Đạo diễn là một chức danh quan trọng và sức ảnh hưởng đến cả một đoàn làm phim. Họ thường phải đưa ra quyết định sáng tạo về hình ảnh và video chuyển động; các loại chương trình truyền hình và sự kiện thể thao khác nhau; và các buổi biểu diễn trực tiếp như các buổi biểu diễn sân khấu và các buổi hòa nhạc. Tầm nhìn nghệ thuật của đạo diễn quyết định góc quay và cảnh quay của camera, ngoài màn trình diễn của diễn viên. Không có yêu cầu giáo dục chính thức để trở thành đạo diễn, nhưng hầu hết đều có bằng cử nhân về phim ảnh, phát thanh truyền hình, báo chí hoặc một lĩnh vực liên quan như mỹ thuật.

Kỹ sư cơ khí

Mặc dù các kỹ sư cơ khí cần kỹ năng toán học và cơ khí, họ cũng cần kỹ năng sáng tạo để thiết kế và phát triển các thiết bị cơ khí khác nhau, từ máy phát điện đến tủ lạnh đến thang máy. Sự sáng tạo của họ cũng cho phép họ tạo ra những cách để thiết kế các loại xe chạy bằng điện và sạch sẽ với môi trường. Kỹ sư cơ khí cần bằng cử nhân về kỹ thuật cơ khí.