Tìm Việc Làm Tại Thành Phố Hồ Chí Minh Như Thế Nào Nếu Không Có Bằng Cấp?

Theo báo cáo tình hình nhân sự đầu năm 2018 tại Thành phố Hồ Chí Minh cho thấy, nhu cầu tìm việc làm của người lao động ngày càng gia tăng, nhất là với sự phát triển không ngừng của nền kinh tế – xã hội của thành phố. Với tốc độ vương lên nhanh chóng của công nghệ và tự động hóa, thị trường lao động lại có những yêu cầu về trình độ chuyên môn cũng như đào tạo bài bản hơn, điều này gây khó khăn với người lao động chỉ tốt nghiệp phổ thông và chưa có bằng cấp. Tuy nhiên, cơ hội tồn tại nếu bạn sẵn sàng làm việc chăm chỉ và nỗ lực, vì vậy đừng nản chí. Theo kết quả khảo sát từ trung tâm tư vấn hướng nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh, trong nhiều năm nay, hơn 70% số người không có bằng tốt nghiệp trung học nhưng với sự nỗ lực và cố gắng họ vẫn tìm việc làm ổn định và biết tận dụng cơ hội phát triển.

Hãy tự đánh giá về năng lực bản thân

Đầu tiên, bạn hãy suy nghĩ về bản thân mình và bắt đầu viết ra những điều bản tự cảm nhận về năng lực cũng như ý muốn trong sự nghiệp, bạn phải hiểu chính mình thì mới có thể tìm cách phát huy sở trường cũng như kỹ năng. Hãy tự hỏi mình những câu hỏi sau: Tôi thích những hoạt động nào? Tôi đã làm được những gì có ích trong thời gian qua? Tôi có thích nấu ăn không? Tôi đã từng chăm sóc thú cưng chưa? Tôi có dành nhiều thời gian giao tiếp với mọi người xung quanh không? Tôi có ước mơ gì? Những gì tôi muốn đạt được trong tương lai là gì?,…Hãy dành khoảng 15 phút hoặc nhiều hơn để suy nghĩ về câu trả lời một cách cẩn thận. Cách tốt nhất là bạn nên liệt kê thành một danh sách các câu trả lời, từ đó sẽ có một danh sách các kỹ năng tương ứng mà bạn có hoặc còn hạn chế để cố gắng hoàn thiện bản thân hơn.

Trau dồi kỹ năng của bạn

Bí quyết để tìm việc làm là chứng minh rằng bạn có thể làm ít nhất một việc hoặc có một sở trường, kỹ năng nào đó tốt so với người khác. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao nếu bạn thể hiện tốt những kỹ năng phục vụ cho công việc của bạn đang ứng tuyển. Đây là lý do tại sao quá trình mài giũa kỹ năng của bạn là vô cùng quan trọng. Trung tâm việc làm Thành phố Hồ Chí Minh có chia sẻ với người lao động, việc học nghề là quan trọng và sẽ đi theo suốt cuộc đời của mỗi người. Trình độ chuyên môn đòi hỏi một lượng thời gian và công sức lớn. Chính vì vậy, nếu bạn muốn thành công, hãy xem danh sách các kỹ năng của chính mình, bạn sẽ nhận ra mình có ưu điểm gì và lựa chọn ngành nghề cho phù hợp.

Thiết kế hồ sơ xin việc

Sơ yếu lý lịch là một bản danh sách ngắn gọn về các kỹ năng, trình độ và kinh nghiệm làm việc trong quá khứ của bạn. Các hồ sơ được viết tốt là một công cụ quan trọng để tìm kiếm một công việc. Sơ yếu lý lịch về cơ bản được ví như bản quảng cáo cá nhân của riêng bạn, nói với thế giới và sẽ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng nếu bạn có cách trình bày về bản thân thật tốt. Nếu bạn chưa từng viết qua sơ yếu lý lịch hoặc hồ sơ xin việc, bạn có thể truy cập vào internet và xem cách hướng dẫn chi tiết để có bộ hồ sơ hoàn chỉnh và thu hút nhà tuyển dụng.

Bắt đầu tìm việc

Ngay sau khi bạn có hồ sơ trong tay và đang bắt đầu trau dồi một vài kỹ năng còn thiếu thì tiếp theo sẽ thời gian thích hợp để bắt đầu tìm kiếm một công việc. Ngày nay, có một số cách để tìm kiếm một công việc. Ở Thành phố Hồ Chí Minh, bạn có thể tìm đến những trung tâm giới thiệu, tư vấn việc làm hoặc đến trực tiếp cá trụ sở văn phòng của các doanh nghiệp, ngoài ra còn có hình thức tìm việc làm trực tuyến dành cho những ai muốn tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại. Tìm kiếm việc làm qua báo đài, thời sự,…cũng là một hình thức khá phổ biến.

Trở nên chuyên nghiệp

Tính chuyên nghiệp là một khái niệm quan trọng khác để làm chủ bản thân, gây ấn tượng tuyệt đối khi bạn đang tìm kiếm một công việc. Nhà tuyển dụng chỉ muốn thuê người mà họ cảm thấy sẽ đáng tin cậy. Trước khi tiến hành phỏng vấn, bạn nên tự chuẩn bị tại nhà về các thông tin cơ bản liên quan đến vị trí tuyển dụng và tập phỏng vấn giả, từ đó tự nhận xét xem nếu bạn là nhà tuyển dụng thì bạn có hài lòng về câu trả lời đó hay không. Hãy nhớ rằng, kỹ năng, tài năng và tính chuyên nghiệp của bạn là những gì sẽ giúp bạn có được công việc. Thời gian và nỗ lực của bạn rất có giá trị. Chính vì vậy hãy chuẩn bị để chứng minh những kỹ năng bạn có thể mang lại hiệu quả cao cho công việc.